Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa:
Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng có nhiều đổi mới trong hoạt động, chuẩn bị chu đáo các nội dung của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13
Cập nhật lúc21:51, Thứ Hai, 21/05/2012 (GMT+7)

 

Sáng 21- 5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13 khai mạc. Đây là một kỳ họp quan trọng, đánh dấu bước chuyển biến mới trong hoạt động của Quốc hội, được cử tri và nhân dân Hải Phòng cũng như cả nước chờ đón với sự phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng. Đáp lại sự tin tưởng đó, các đại biểu Quốc hội Hải Phòng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân giữa hai kỳ họp và  có sự chuẩn bị chu đáo tất cả các nội dung liên quan tới kỳ họp. Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Hải Phòng bên hành lang phiên khai mạc.


Các ĐBQH Hải Phongftham dự kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 13
Các ĐBQH Hải Phongftham dự kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 13

 

-   Thưa đồng chí, cử tri, nhân dân Hải Phòng đang theo dõi và ghi nhận kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13 có nhiều đổi mới. Những nét mới đó là gì, thưa đồng chí?


 

-  Nét mới nhất là toàn bộ văn bản, tài liệu liên quan tới nội dung kỳ họp đều được gửi tới đại biểu từ trước thông qua hộp thư điện tử. Đây là bước cải tiến đáng kể, không chỉ tiết kiệm rất nhiều giấy tờ mà còn giúp đại biểu có thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu, chuẩn bị ý kiến tham gia, đóng góp tại kỳ họp. Về chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ giảm bớt phần trả lời của các bộ, ngành mà cải cách theo hướng dành nhiều thời gian cho người hỏi đối thoại trực tiếp với thành viên Chính phủ để đi đến cùng vấn đề chất vấn, trao đổi thấu đáo hơn các vấn đề mà đại biểu, cử tri cùng quan tâm. Cử tri và nhân dân cả nước cũng sẽ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của kỳ họp nhiều hơn khi các phiên truyền hình trực tiếp được tăng lên, những buổi thảo luận các vấn đề quan trọng, liên quan tới người dân như Bộ luật Lao động sửa đổi và Luật Xử lý vi phạm hành chính sẽ được truyền hình trực tiếp để người dân theo dõi. Một nét mới nữa là các phiên thảo luận chung tại hội trường tăng lên, giảm số phiên thảo luận tại tổ, tránh tình trạng nhiều đại biểu phát biểu ý kiến trùng lặp… Tôi cho rằng, với sự đổi mới này, chất lượng kỳ họp và hoạt động của Quốc hội sẽ cao hơn, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của cử tri, nhân dân cả nước.

-  Theo sự đổi mới chung đó, đồng chí có thể cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có những đổi mới gì trong công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp?

-  Đây là kỳ họp giữa năm nên ngoài việc bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Có tới 13 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết được xem xét thông qua tại kỳ họp và 7 dự án luật được trình để Quốc hội cho ý kiến nên các thành viên của Đoàn đại biểu Quốc hội dành nhiều thời gian nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến. Đoàn còn tổ chức 9 hội nghị và gửi văn bản lấy ý kiến của các chuyên gia, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan tham gia góp ý xây dựng các dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp. Với tinh thần này, các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn tại kỳ họp sẽ sát thực, phù hợp hơn.

Nhằm tiếp tục đổi mới một bước trong công tác tiếp xúc cử tri, ngoài việc tổ chức các điểm tiếp xúc tại các xã, phường, thị trấn, Đoàn đại biểu Quốc hội còn nghe  UBND thành phố, các sở, ngành, doanh nghiệp phản ánh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội, giữ vững QPAN, những kết quả, thuận lợi cũng như khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là khó khăn của doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm; đề xuất các giải pháp khắc phục. Qua đó, Đoàn nắm được những vấn đề cơ bản nhất, những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và của cả thành phố ở cấp vĩ mô để chuyển tải tới Quốc hội, Chính phủ trong kỳ họp này. Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội Hải Phòng còn tích cực tham gia các hoạt động của các Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên và các hoạt động chung của Quốc hội cũng như của thành phố.

Hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã được thực hiện như thế nào giữa hai kỳ họp, thưa đồng chí?

-  Hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thời gian qua tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có nhiều nét mới và đạt kết quả bước đầu quan trọng. Căn cứ kế hoạch, chương trình hoạt động giám sát năm 2012, ngoài việc phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, với HĐND và các Ban của HĐND thành phố giám sát tại địa phương, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng trực tiếp tổ chức 13 cuộc giám sát về các vấn đề: việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người có công với cách mạng; thực hiện  chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; việc chấp hành Luật Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2007- 2011; việc thực hiện pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải; thực hiện chính sách pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan tới các quyết định hành chính về đất đai; việc chấp hành chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là các doanh nghiệp sản xuất thép… Khi xảy ra vụ việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang (Tiên Lãng), Đoàn yêu cầu UBND thành phố báo cáo sự việc, cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất cho Đoàn và các vị đại biểu Quốc hội nghiên cứu, xem xét việc thực thi pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời, Đoàn xây dựng và ban hành kế hoạch giám sát “ Việc thực thi pháp luật khi thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang”. Đoàn tổ chức  giám sát tại UBND huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang và địa điểm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất về nội dung trên…

Có thể nói, giữa hai kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng và các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã phát huy năng lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đại biểu nhân dân, cố gắng cao nhất để đáp ứng được sự kỳ vọng, tin tưởng, gửi gắm của cử tri và nhân dân thành phố, mong muốn đóng góp tích cực, hiệu quả, chất lượng cao vào thành công của kỳ họp.

-  Xin trân trọng  cảm ơn đồng chí!

                                                                            

Hồng Thanh thực hiện  

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung