Tham gia xây dựng dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính
Nâng mức phạt tối đa là cần thiết
Cập nhật lúc09:21, Thứ Tư, 28/03/2012 (GMT+7)

 

Chiều 27-3, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia xây dựng dự án Luật Xử lý vi phạm hành chính. Thiếu tướng Nguyễn Viết Nhiên, Chuẩn đô đốc Hải quân, đại biểu Quốc hội khóa 13 chủ trì hội nghị; cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và các luật gia.

Đóng góp ý kiến để hoàn thiện pháp luật xử lý vi phạm hành chính, nhiều đại biểu nhất trí với nội dung của dự án về phạm vi điều chỉnh (Điều 1) gồm: các quy định về xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính trong cùng một đạo luật, không nên tách thành hai luật là Luật xử lý vi phạm hành chính và Luật các biện pháp xử lý hành chính.

Nhiều ý kiến cho rằng: Khoản 1, Điều 23 của dự thảo luật nâng mức xử phạt tối thiểu từ 10.000 đồng lên 50.000 đồng (gấp 5 lần) và mức tối đa từ 500 triệu đồng lên 2 tỷ đồng (gấp 4 lần) là cần thiết, để bảo đảm tính răn đe, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, thu nhập bình quân của người dân. Tuy nhiên, mức phạt tiền cao không phải là giải pháp duy nhất và hữu hiệu hạn chế vi phạm, mà cần kết hợp với các hình thức phạt bổ sung khác.

Về việc đưa các đối tượng là người bán dâm vào cơ sở khám chữa bệnh, các đại biểu cũng còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, đa số ý kiến ủng hộ việc bỏ quy định tại điểm đ, khoản 1 Điều 21; Điều 27 và Điều 28 về việc áp dụng biện pháp đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc - như quy định tại pháp lệnh hiện hành, bởi như vậy quá nghiêm khắc, hạn chế quyền tự do của công dân.../.

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung