Thực hiện Hướng dẫn 07 của Ban Tổ chức Trung ương
Khích lệ các đảng viên tích cực
Cập nhật lúc08:38, Thứ Hai, 20/02/2012 (GMT+7)

 

Thực hiện Hướng dẫn 07 của Ban Tổ chức Trung ương về “Đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên” bước đầu khích lệ, động viên các đảng viên tích cực đảm nhận và hăng hái phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Phong trào hiến đất mở rộng đường được nhiều hộ dân tại xã Đoàn Xá (Kiến Thụy) ủng hộ, góp phần xây dựng làng quê phong quang, sạch đẹp. 							       Ảnh: Duy Lân

Phong trào hiến đất mở rộng đường được nhiều hộ dân tại xã Đoàn Xá (Kiến Thụy) ủng hộ, góp phần xây dựng làng quê phong quang, sạch đẹp

Ảnh: Duy Lân

 

Tại các chi bộ nông thôn hiện nay số đông đảng viên là các cán bộ nghỉ hưu về tham gia sinh hoạt. Thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của các chi bộ nông thôn từng bước đi vào nền nếp như tổ chức sinh hoạt định kỳ vào thời gian nhất định, bàn, ban hành nghị quyết về những nội dung cụ thể, thiết thực hơn với cuộc sống của nhân dân. Song việc triển khai và kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do một số chi bộ không thực hiện giao việc cho đảng viên. Thí dụ, có chi bộ bàn về chủ trương lãnh đạo thực hiện công tác xóa nghèo cho 2 gia đình ở thôn. Nghị quyết ban hành đầy đủ các mục nhưng vẫn là “tăng cường”, “tích cực”, “đẩy mạnh” mà không phân công cụ thể từng chi ủy viên và đảng viên cần làm gì để khắc phục được vấn đề giảm nghèo. Ngay cả nghị quyết  của Đảng ủy nhiều xã cũng trong tình trạng tương tự. Các đoàn thể, đơn vị, đảng viên không được giao nhiệm vụ cụ thể. “Kết quả là Nghị quyết có được triển khai hay không, Đảng ủy không đánh giá, kiểm tra. Cán bộ, đảng viên có gương mẫu thực hiện không không ai biết”- đảng viên Phạm Hồng Thưởng, Đảng bộ xã Đoàn Xá (Kiến Thụy) cho biết. Những nghị quyết ban hành kiểu đó là để cho đúng trình tự, thủ tục, còn tính khả thi không cao. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, một số đồng chí bí thư cấp ủy cho rằng, số đông đảng viên là cán bộ nghỉ hưu nên mỗi khi bàn những vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới vào sản xuất… ít ý kiến tham gia, hoặc tham gia chủ yếu là kiến nghị những vấn đề đang đặt ra mà không đề xuất được giải pháp khắc phục.

Như vậy, những đảng viên không thực hiện nhiệm vụ gì, cuối năm đánh giá, phân loại được xếp loại đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ trong sạch, vững mạnh... Còn những người được giao nhiều nhiệm vụ có khi chỉ xếp loại đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ.

Khi Hướng dẫn 07 của Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành, nhiều đảng viên nghỉ hưu băn khoăn  về quy định: “Đối với đảng viên đã nghỉ hưu hoặc hết tuổi lao động mà không đảm nhiệm chức vụ công tác đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở cơ sở xã (phường, thị trấn), thôn (làng, xóm, buôn, khóm, ấp, bản), tổ dân phố (khu phố, cụm dân cư) và những đảng viên đi làm xa nơi cư trú từ 3 tháng trở lên, nếu không có vi phạm gì, nói chung xếp loại đảng viên ở mức đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ”. Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên Nguyễn Văn Cao cho rằng: “Quy định như vậy mới là tiến bộ, bởi theo quy định, đảng viên phải được giao nhiệm vụ mới có thể đánh giá về mức độ hoàn thành”.

 Vì vậy, sau khi được quán triệt rõ, sinh hoạt của các chi bộ có những bước chuyển quan trọng. Nghị quyết của chi bộ ban hành đều có giao việc cụ thể cho các đồng chí trong cấp ủy và đảng viên. Thí dụ như khi bàn và ban hành nghị quyết chuyên đề về vấn đề lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng hoặc dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chi bộ giao các đồng chí trong chi ủy lãnh đạo Đoàn Thanh niên, tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Nông dân; đảng viên vận động các gia đình, thanh niên cùng tham gia dọn vệ sinh đường làng hoặc vận động ủng hộ, đóng góp lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Vì vậy, nhiều địa phương ở các huyện như Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thụy, An Lão, Vĩnh Bảo… lắp đặt được hệ thống chiếu sáng, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm được quan tâm hơn. Tiêu biểu là phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường làng, ngõ xóm ở nhiều địa phương được đông đảo nhân dân ủng hộ.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Thủy Nguyên Nguyễn Văn Cao cho rằng, khi chi bộ giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đảng viên, sẽ có ý nghĩa khích lệ và tạo ra sự cạnh tranh, thi đua cùng thực hiện nhiệm vụ giữa các đảng viên. Số đông đảng viên ở nông thôn có lợi thế là người cao tuổi, có trình độ, kinh nghiệm cuộc sống và nhất là có uy tín cao trong họ hàng, dòng tộc. Do đó, việc vận động các gia đình thực hiện các chủ trương, nghị quyết của chi bộ sẽ thuận lợi hơn. Đây là điều các cấp ủy Đảng cần quan tâm, khai thác và phát huy thế mạnh này. Có như vậy, Đảng mới gần dân và chăm lo cho đời sống nhân dân.

Hoàng Dũng

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung