Hỗ trợ chuyển đảng cho sinh viên sau tốt nghiệp
Cập nhật lúc08:33, Thứ Hai, 20/02/2012 (GMT+7)

 

Theo phản ánh của Đảng ủy Trường đại học Hải Phòng, những sinh viên phấn đấu trở thành đảng viên trong các trường đại học là cả sự cố gắng, nỗ lực rất lớn. Nhưng sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên bỏ sinh hoạt đảng.

Nguyên nhân là do những sinh viên ở xa, sau khi tốt nghiệp ra trường, có sinh viên 6 tháng hoặc 1 năm chưa xin được việc làm hoặc việc làm chưa ổn định, không có điều kiện tham gia sinh hoạt thường xuyên, không đóng đảng phí 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng, theo Hướng dẫn 03 của Ban Tổ chức Trung ương, sinh viên đó bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Đó là với những đảng viên sinh viên hết thời gian dự bị. Còn  với những đảng viên sinh viên đang trong thời gian dự bị, sau 6 tháng chưa xin được việc làm, việc xem xét chuyển đảng chính thức còn nhiều khó khăn.

Một số trường hợp, Đảng bộ nhà trường tạo điều kiện cho chuyển sinh hoạt đảng về địa phương, nhưng không ít địa phương không muốn tiếp nhận hồ sơ đảng viên sinh viên. Lãnh đạo Đảng ủy địa phương quan niệm, tiếp nhận hồ sơ đảng viên là sinh viên, số lượng đảng viên có tăng, nhưng tăng cơ học, chi bộ hoặc đảng bộ không hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên. Bên cạnh đó, những sinh viên này chủ yếu là “sinh hoạt nhờ”, sau một vài tháng, khi xin được việc làm ở nơi khác, sẽ chuyển hồ sơ Đảng đến nơi làm việc mới. Do ngại việc nên một số đảng bộ địa phương không muốn tiếp nhận hồ sơ đảng viên mới, sau đó lại làm hồ sơ chuyển sinh hoạt đảng cho đảng viên đó. Với những trường hợp như vậy, đảng viên sinh viên sẽ bị thiệt thòi. Hoặc có trường hợp sinh viên đảng viên xin được việc làm trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, nhưng do nơi làm việc chưa có tổ chức Đảng, sinh viên không biết chuyển sinh hoạt Đảng tại địa phương nào (Đa số những sinh viên có thành tích học tập tốt, được kết nạp Đảng, sau khi tốt nghiệp được doanh nghiệp nước ngoài săn đón vào làm việc.

Việc giữ được lực lượng sinh viên - đảng viên trẻ, nhiệt huyết, trở thành lực lượng nòng cốt phát triển các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp ngoài nhà nước, HTX, trường học ngoài công lập, nên có quy định cụ thể. Với những đảng viên sinh viên, sau khi tốt nghiệp đại học, Đảng bộ nhà trường chuyển sinh hoạt đảng cho sinh viên về sinh hoạt Đảng tại địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc với những địa phương có Đảng ủy khối doanh nghiệp trực thuộc huyện, quận ủy nên chuyển đảng về sinh hoạt tại Đảng ủy khối, trong trường hợp sinh viên đảng viên đó đang làm việc trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, chưa có tổ chức Đảng, đoàn thể.

Đối với các Đảng bộ nhà trường, nên có quy định tiếp tục cho sinh viên tham gia sinh hoạt đảng, đóng đảng phí từ 3-6 tháng sau khi tốt nghiệp. Sau thời gian này, hỗ trợ sinh viên chuyển đảng về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc Đảng ủy khối doanh nghiệp trực thuộc quận, huyện ủy.

Khôi Nguyên

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung