Cần thiết ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Cập nhật lúc07:51, Thứ Tư, 22/02/2012 (GMT+7)

 

(HPĐT)- Sáng 21-2, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tổ chức lấy ý kiến tham gia xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Trần Ngọc Vinh chủ trì hội nghị.

Nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng, Việt Nam có tỷ lệ hút thuốc lá khá cao và ngày càng tăng. Các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng hầu như ít được thực hiện. Ngoài ra, việc bán thuốc lá tràn lan với giá rẻ khiến việc hút thuốc lá rất dễ dàng, đặc biệt là thanh, thiếu niên. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết của Chính phủ về chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đã ban hành hơn 10 năm qua cần được phát triển thành luật để tăng hiệu quả, hiệu lực phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đây là cơ sở pháp lý để tổ chức thực hiện các quy định của Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam tham gia từ năm 2004.    

Một số đại biểu băn khoăn về tính khả thi của luật, trong đó, nhiều quy định khó triển khai. Chẳng hạn, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính chưa quy định rõ lực lượng xử phạt; hoặc lực lượng xử phạt quá “mỏng” khiến luật chỉ có hiệu lực trên “giấy”…Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tán thành về các hành vi bị cấm; thành lập quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; ghi lời cảnh báo tác hại của thuốc lá trên vỏ bao…

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng Trần Ngọc Vinh tiếp thu ý kiến của các đại biểu, đồng thời đánh giá đây là những căn cứ giúp Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tham gia xây dựng dự án Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 13 tới đây.

Ý kiến của bạn
Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung